Tín Dụng Đen- Hiểm họa và Hướng giải quyết Tài chính cho mọi nhà

Các khoản vay tín chấp có tính pháp lý để bảo vệ người vay và người cho vay, thì Tín dụng đen hoàn toàn nằm ngoài pháp luật- là một hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất khủng khiếp.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện chủ yếu bởi một cá nhân, nhóm cá nhân hoặc có thể là tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật Việt Nam quy định, mức lãi suất cho vay nhà nước quy định đó là không được vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

Tín dụng đen và vay tín chấp khác nhau như thế nào?

Tín dụng đen và vay tín chấp đều là hình thức cho vay nhanh, thủ tục nhanh gọn và đơn giản, đáp ứng nhu cầu dùng ngay của khách hàng. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt rất lớn cả về tính chất lẫn cách thức giải quyết hợp đồng.

Phân biệt vay tín chấp và tín dụng đen

BẢNG SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA TÍN DỤNG ĐEN VÀ VAY TÍN CHẤP:

  Vay Tín chấp Tín Dụng Đen
Ảnh hưởng Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế. Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.
Chủ thể cho vay Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước. Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.
Thủ tục Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày. Rất nhanh, thường giải ngân mất 10 – 30 phút.
Phương thức kí kết hợp đồng Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng. Thường thỏa thuận bằng 1 bản hợp đồng, có khi thỏa thuận bằng miệng.
Lãi suất trong hợp đồng Dao động từ 16 – 23%/năm Rất cao, khoảng 108 – 360%/năm.
Hình thức xử lý vi phạm cam kết Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật nhà nước Việt Nam. Xử theo luật giang hồ, có riêng đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Trên đây là một số đặc điểm phân biệt giữa vay vốn tín chấp của các công ty tài chính và cho vay tín dụng đen phi pháp của các cá nhân hoặc tổ chức không được cấp phép.

Làm sao để biết là tín dụng đen hay là vay tín chấp để tránh “sập bẫy”?

1. NHẬN BIẾT QUA HÌNH THỨC QUẢNG CÁO.

Các quảng cáo cho vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, dán tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm…hầu hết đều là cho vay tín dụng đen. Còn các công ty tài chính thường sẽ quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng, có trang web riêng hoặc liên kết với bên thứ hai uy tín khác như các cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng cáo sản phẩm của mình.

2. THỦ TỤC VAY

Thủ tục nộp hồ sơ tại các công ty tài chính thường yêu cầu chứng minh nhân dân photo, photo sổ hộ khẩu hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và một số giấy tờ khác tùy loại vay khách hàng đăng ký. Đối với các tổ chức cho vay tín chấp chỉ cần để lại chứng minh thư, bằng lái xe hay thẻ ATM…là đã có thể vay được.

3. LÃI SUẤT CHO VAY

Điểm khác biệt tiếp theo là lãi suất, lãi suất cho vay của tín dụng đen rơi vào khoảng 108 – 360%/năm tương đương khoảng 3.000 – 10.000 đồng/1 triệu/ngày. Đối với các công ty tài chính thì mức lãi suất này rơi vào khoảng 20 – 35%/năm tức là khoảng 800  – 1.100 đồng/1 triệu/ngày.

4. HỢP ĐỒNG CHO VAY

Về hợp đồng, các công ty tài chính thường cung cấp hợp đồng đi kèm theo đó là các điều khoản rõ ràng như cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau…

Tốt nhất bạn nên lên mạng tìm kiếm mẫu hợp đồng của các công ty tài chính, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hợp đồng có phải của tín dụng đen hay không  bởi trong hợp đồng của tín dụng đen sẽ không quy định nhiều điều khoản như vậy.

5. THÔNG TIN CẦN THIẾT

Các công ty tài chính thường sẽ có trang web riêng được cấp phép theo quy định pháp luật. Uy tín và thương hiệu của công ty tài chính cho vay tín chấp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lịch sử trên các trang mạng internet, kiểm tra thông tin và đánh giá của khách hàng. Còn với tổ chức cho vay tín dụng đen thường tồn tại một địa điểm nhỏ, trang web cũng không có thông tin cấp phép hoạt động.

Vay Tín chấp Shinhan Bank

Vay Tín chấp Shinhan áp dụng lãi suất cạnh tranh theo dư nợ giảm dần, chỉ từ 16-23% năm; cam kết lãi suất thấp nhất thị trường Vay tiêu dùng hiện nay.

Số tiền trả hàng tháng là bằng nhau, giúp Khách hàng dễ dàng nhớ khoản tiền trả, nhắm giảm bớt tình trạng trả chậm, trả trễ của Khách hàng.

Là một ngân hàng có tiềm lực Tài chính Vững mạnh, Shinhan Bank dễ dàng đáp ứng nhu cầu khách hàng vay của mình những khoản vay với lãi suất ưu đãi, kênh tiếp cận gói vay ngày càng được mở rộng và dễ tiếp cận hơn.

Tín dụng đen ngày càng bành trướng, thì những Ngân hàng với các gói vay tiêu dùng như Shinhan Bank sẽ là những nhân tố đẩy lùi vấn nạn này.


Hotline: 090 111 3336

Địa chỉ: Dali Tower 24C, Phan Đăng Lưu, Phường 6, Bình Thạnh, Tp HCM

Mang đến một thế giới tốt đẹp bằng tiềm lực Tài Chính dồi dào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *